ครูเบลแนะไอเดียน.ร.ยุค New Normal

ข่าวสด สัมภาษณ์ ครูเบล 2020
27 มิ.ย. 256316:12 น.
 
 
 

คอลัมน์ สดจากเยาวชน : ครูเบลแนะไอเดีย น.ร.ยุคนิวนอร์มัล

ครูเบลแนะไอเดีย – ระบบการศึกษาของประเทศสิงคโปร์ถือได้ว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก แต่การที่เด็กไทยจะสอบเข้าโรงเรียนของรัฐบาลสิงคโปร์ได้นั้นเป็นเรื่องยากพอสมควร

หากย้อนไปดูประวัติเด็กไทยที่เคยไปเรียนที่ประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่อายุ 11 ขวบ เริ่มเข้าเรียนตั้งแต่ ป.4 และจบ sec 4 (O-Level) โดยในระดับการศึกษา Sec 1-3 มีผลการเรียนเป็นอันดับ 1 ของชั้นติดต่อกัน 3 ปีซ้อน เธอคือ ศุภนุช ชือรัตนกุล หรือ ครูเบล

ครูเบลแนะไอเดียน.ร.ยุคนิวนอร์มัล

ศุภนุช ชือรัตนกุล

ครูเบล ศุภนุช เล่าว่า ความสำเร็จในวันนั้นมาจากคุณแม่ซึ่งเป็นคนเก่ง มีวิสัยทัศน์ที่ดีและกล้าตัดสินใจ ถ้ารู้ว่าอะไรดีจะพุ่งไปที่เป้าหมายนั้นและวางเส้นทางไว้ให้ลูกๆ รวมถึงตัวเบลเองเนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่ทุกคนต้องพูดภาษาอังกฤษ เราจึงต้องปรับตัวและอยู่กับมันให้ได้

หลังจบการศึกษาที่สิงคโปร์กลับมาศึกษาต่อ ในระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชาชีววิทยา ผลการเรียนเกียรตินิยมอันดับ 1 และได้รับทุนรัฐบาลไทยศึกษาต่อปริญญาโทที่สถาบัน Asian Institute of Technology (AIT) ช่วงที่เรียนสนใจด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจึงสมัครและรับ ทุนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศถึง 10 ประเทศ และยังได้ร่วมกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย

 

“ในยุค New normal ซึ่งส่งผลให้โรงเรียนต้องเลื่อนการเปิดเทอม เด็กนักเรียนและผู้ปกครองเองก็ต้องปรับตัว เบลมองว่าอารมณ์ของเด็กๆ ตอนนี้อยากไปโรงเรียนมาก จะได้เจอเพื่อนๆ ได้เรียนหนังสือ

ครูเบลแนะไอเดียน.ร.ยุคนิวนอร์มัล

ในขณะที่ผู้ปกครองเองก็เริ่มรับมือไม่ไหวที่จะต้องเฝ้าเด็กในช่วงเรียนออนไลน์ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มักอยู่ไม่นิ่ง การเรียนแบบตัวต่อตัวจะช่วยให้เด็กมีสมาธิและจดจ่อกับการเรียนมากกว่า แต่การเรียนออนไลน์จะเพิ่มโอกาสให้เด็กๆ ในต่างจังหวัดเข้าถึงเนื้อหาเท่าเทียมกับเด็กในกรุงเทพฯ หรือในเมืองใหญ่ ทำให้เด็กเรียนกับครูดังๆหรือ รร.ดังๆทั้งในและต่างประเทศได้

ประเทศสิงคโปร์ทำการเรียนออนไลน์แล้วประสบความสำเร็จพอสมควร เพราะทุกบ้านมีอินเตอร์เน็ต ทำให้เด็กๆเข้าถึงเนื้อหาการเรียนได้มากขึ้น แต่ประเทศไทยเราไม่พร้อมในเรื่องเทคโนโลยี เด็กต้องมีอุปกรณ์ที่ดีรองรับการเรียนออนไลน์ได้”

ครูเบลกล่าว และว่า สำหรับการเรียนออนไลน์ ถ้าเด็กเรียนแล้วไม่สนุกหรือไม่จดจ่อกับการเรียน ครูต้องปรับคอนเทนต์เป็นรูปแบบอื่น เช่น วิดีโอ หรือการ์ตูน เพื่อให้เด็กสนใจและสามารถนั่งเรียนต่อเป็นชั่วโมงได้

สำหรับน้องๆ ที่อยากไปเข้าเรียนที่สิงคโปร์ ครูเบลกล่าวว่า “จะบอกและสอนน้องๆ เสมอว่าต้องกล้าตั้งเป้าหมายให้สูงไว้ และส่งเสริมให้เด็กลงมือทำด้วยตัวเอง”

 

สอบถามข้อมูลจากครูเบล

ผู้ปกครอง และน้องๆ ที่สนใจ สามารถแชทคุยกับครูเบลได้เลยนะคะ

Recommended Posts